ข้าวโพด
เป็นพืชเศรษฐกิจสำ
คัญของไทยที่ทำ รายได้ให้กับประเทศ คิดเป็นมูลค่าประมาณปีละ 10,000ล้านบาท
โดยมีพื้นที่ปลูกข้าวโพดประมาณปีละ 11-12
ล้านไร่ ผลผลิตประมารปีละ 4-5
ล้านตันประมาณ
65%
ของผลผลิตใช้บริโภคภายในประเทศในรูปแบบที่เป้นวัสถุดิบให้แก่โรงงานอาหารสัตว์และอุตสาหกรรมอื่นๆ
ส่วนที่เหลือส่งออกในรูปแบบของข้าวโพด, ข้าวโพดบด
และแป้งข้าวโพด ซึ่งคิดเป็นมูลค่า
ประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท (กรมส่งเสริมการเกษตร, 2535)การบริโภคภายในประเทศได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วง
5 ปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก
ดังนั้นการผลิตข้าวโพดจึงไม่มีปัญหาในเรื่องที่ตลาดรองรับทั้งภายในและต่างประเทศ
แหล่งปลูกข้าวโพดที่สำคัญอยู่ในภาคเหนือ ซึ่งมีพื้นที่ปลูกถึงกว่าครึ่งของทั้งประเทศ ส่วนที่เหลือกระจายปลูกในทุกภาคของประเทศ
จังหวัดที่ปลูกข้าวโพดที่สำ คัญ ได้แก่ เพชรบูรณ์ นครราชสีมา เลย ลพบุรี
และนครสวรรค์
ข้าวโพดสามารถใช้เป็นอาหารทั้งของมนุษย์และสัตว์
แม้ว่าพื้นที่เพราะปลูกจะเพิ่มขึ้นเกือบทุกปีจนปัจจุบันไม่าสามารถขยายได้อีกต่อไป
และมีผลผลิตเฉลี่ยทั้งประเทศประมาณ 370
กิโลกรัม/ไร่ เท่านั้นเอง
ดังนั้นจึงมีความจำ
เป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องพยายาามเพิ่มผลผลิตต่อพื้นที่ให้ได้ซึ่งการเพิ่มผลผลิตนั้นขึ้นอยู่กับพันธุ์ที่ใช้ปลูก
ความอุดมสมบูรณ์ของดิน สภาพดินฟ้าอากาศ ปริมาณและการตกของฝนและการปฏิบัติดูแลรักษา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น